notnotnot

เพราะผิวมันไม่ใช่เรื่องเล็ก เผยเทคนิคพิชิตผิวมัน !

            เมืองไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว เราคงเลี่ยงอากาศร้อนระอุของบ้านเราได้ยาก และยิ่งเป็นคนผิวมันด้วยแล้ว คิดว่าหลายคนคงเจอปัญหากวนใจเรื่องการแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางหลุดลอกระหว่างวัน รองพื้นเป็นคราบหรือไหลเยิ้ม จนพาให้เสียความมั่นใจกันทั้งนั้น

ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดผิวมัน

1. พันธุกรรม
            พันธุกรรมเป็นปัจจัยที่เราเลี่ยงไม่ได้ ลองหันมองที่สมาชิกของบ้านแต่ละคนกันดูว่ามีใครที่หน้ามันเหมือนเราหรือเปล่า ถ้าเห็นแบบนั้นก็ไม่ต้องตกใจเลยเพราะครอบครัวเดียวกันมักมีพันธุกรรมด้านผิวคล้ายๆหรือเหมือนกันก็เป็นได้

2. วัยรุ่นกับฮอร์โมน
            ฮอร์โมนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวผลิตความมันออกมากเกินไป ซึ่งฮอร์โมน “แอนโดรเจน” ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน จะผลิตความมันออกมามากกว่าปกติในช่วงของการเป็นวัยรุ่น ดังนั้น การที่วัยรุ่นหน้ามันและสิวขึ้นเยอะอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนแอนโดรเจนทำงานมากนั่นเอง

3. ล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็น
            รู้หรือไม่ว่าการล้างหน้าอย่างไม่ถูกวิธี หรือบ่อยครั้งเกิดควร เท่ากับเป็นการ “ทำลายสมดุลความชุ่มชื้นผิว” โดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะความมันของผิวเรานั้น ได้ถูกผลิตออกมาเพื่อเป็น “มอยซ์เจอไรเซอร์” เพื่อเคลือบผิวของเราเอาไว้ตามธรรมชาติ หลังล้างหน้าทุกครั้งความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของเราก็ถูกชำระล้างออกไปด้วย ยิ่งล้างหน้าบ่อยๆ น้ำมันบนผิวจะถูกชะล้างออกไปจนหมด ผิวจึงต้องผลิตน้ำมันออกมาใหม่เพื่อเคลือบผิวในปริมาณที่มากกว่าเดิม จึงเป็นสาเหตุของผิวมัน

อ่านต่อ การล้างบ่อยอาจให้โทษมากกว่าประโยชน์

รองพื้นกับความมัน

       1. เลือกรองพื้นที่มีคุณสมบัติทนน้ำทนเหงื่อและความมันได้ดี สำหรับสาวผิวมันจะสังเกตุเห็นว่ารองพื้นที่ลงมาอย่างดีในตอนเช้า มักจะเป็นคราบ หรือหลุดลอกออกมาระหว่างวันให้เห็นได้บ่อยๆ นั่นเป็นเพราะน้ำมันที่ผิวขับออกมา จะผสมตัวกับรองพื้นที่อยู่บนผิว ดังนั้นการใช้รองพื้นที่ไม่มีคุณสมบัติทนต่อความมัน จะทำให้เกิดปัญหารองพื้นหลุดลอก และสีรองพื้นเปลี่ยนระหว่างวัน ทำให้หน้าดูหมองลงกว่าเคย

ทำความรู้จักกับ รองพื้นคุมมัน ให้ดีมากขึ้น

       2. เลือกรองพื้นที่ไม่มีชิมเมอร์มากจนเกินไป หากคุณเป็นคนผิวมัน ไม่ควรใช้รองพื้นสูตร Illuminating หรือชนิดที่เพิ่มประกายสว่างด้วยผงชิมเมอร์มากนัก เพราะรองพื้นที่เพิ่มความฉ่ำวาวอาจจะดูสวยหลังลงบนผิวใหม่ๆ แต่สำหรับสาวผิวมันแล้ว หากเลือกรองพื้นชนิดนี้ เมื่อต้องเผชิญกับแดดหรือความร้อน เพียงไม่นานเมื่อน้ำมันถูกขับออกมา หน้าจะดูเยิ้ม รองพื้นไหลเป็นคราบได้ ดังนั้นรองพื้นสูตรเนื้อแมตต์จะเหมาะกับสาวผิวมัน เพราะสามารถช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ดีกว่า

        3. ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ สาวๆผิวมันหลายคนอาจมีปัญหากับรอยสิว รอยแดงรอยดำ เลยอาจมีนิสัยลงรองพื้นหนักมือโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้เพราะอยากจะปกปิดปัญหาผิวต่างๆให้ได้มากที่สุด แต่การใช้รองพื้นในปริมาณที่มากเกินไปนั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของเครื่องสำอางหลุดลอก ควรทารองพื้นในปริมาณที่พอเหมาะ และเกลี่ยให้เนียนสนิทไปกับผิว จากนั้นหากยังรู้สึกว่ายังมีจุดที่ต้องการการปกปิดเพิ่ม ค่อยเพิ่มปริมาณรองพื้น หรือใช้คอนซีลเลอร์ลงตรงบริเวณนั้นๆพอ

เคล็ดไม่ลับเพื่อการแต่งหน้าให้รองพื้นติดทนนานขึ้น

            หากคุณอยากให้การลงรองพื้นนั้นติดทนนานได้ตลอดทั้งวัน เรามีเคล็ดลับมาฝากกัน

1. ใช้เมคอัพเบสคู่กับรองพื้นคุมมัน

            เพราะอะไรเมคอัพเบสถึงเป็นเคล็ดลับช่วยให้การแต่งหน้าติดทนนาน ? นั่นเป็นเพราะว่าเมคอัพเบสนั้นเป็นการช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนก่อนการลงรองพื้น เมื่อผิวของเราเรียบเนียน รองพื้นจึงยึดเกาะได้ดีกว่า และเมคอัพเบสบางตัวยังมีส่วนช่วยควบคุมความมันจึงช่วยให้รองพื้นติดทนตลอดวันนั่นเอง

ทำความรู้จักกับเมคอัพเบสให้ดียิ่งขึ้น คลิกที่นี่

2. เซ็ทรองพื้นด้วยแป้งฝุ่นคุมมัน

            อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้การแต่งหน้าด้วยรองพื้นติดทนนาน คือการเซ็ทรองพื้นด้วยแป้งฝุ่นคุมมันซึ่งมีลักษณะเนื้อเนียนละเอียดบางเบา เหมาะสำหรับทาทับลงบนผิวหน้าหลังจากลงครีมรองพื้น ช่วยให้ผิวดูนวลเนียนพร้อมดูดซับความมันระหว่างวันทำให้รองพื้นติดทนและสีไม่เปลี่ยนระหว่างวัน

            เมื่อทราบถึงสาเหตุของผิวมัน วิธีการเลือกรองพื้นสำหรับสาวผิวมันและเคล็ดลับการแต่งหน้าให้ติดทนนานแล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดจนช่วยให้เราทราบถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีความเหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของผู้ใช้ และวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ (Functionality Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ใช้ในการจดจำตัวท่านเมื่อท่านกลับมาใช้งานเว็บไซต์อีกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งเนื้อหาสำหรับท่าน ปรับให้เว็บไซต์ของเราตอบสนองความต้องการใช้งานของท่าน รวมถึงจดจำการตั้งค่าของท่าน อาทิ ภาษา หรือภูมิภาค หรือขนาดของตัวอักษรที่ท่านเลือกใช้ในการใช้งานในเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า
กำลังส่งข้อมูล ...