notnotnot

โบกมือลาปัญหาหน้ามันเยิ้ม เพียงเลือกใช้แป้งพัฟคุมมันให้เหมาะ !

            หากพูดถึงแป้งพัฟหรือแป้งอัดแข็งแล้ว เป็นที่แน่นอนว่าสาวๆที่คุ้นเคยกับการแต่งหน้าเป็นอย่างดีนั้น จะต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งกันไว้สักตลับสองตลับอย่างแน่นอน และสาวๆหลายคนก็ต้องมีแป้งพัฟในดวงใจ ซื้อใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือสาวๆหลายคนอาจจะมีแป้งพัฟที่ใช้แล้วไม่ประทับใจ ทำให้ไม่อยากกลับมาใช้แป้งพัฟอีก เช่นบางคนอาจเคยใช้แป้งพัฟแล้วเจอปัญหาเรื่องแป้งเป็นคราบ หรือหน้าดูหมองลงระหว่างวัน อะไรคือสาเหตุของปัญหาดังกล่าว บทความนี้มีคำตอบ

สารบัญ

เลือกใช้แป้งพัฟแบบไหนดีถึงจะเหมาะ

แป้งพัฟไม่ผสมรองพื้น

            แป้งพัฟไม่ผสมรองพื้นหรือที่หลายๆคนรู้จักกันในนามของ “แป้งฝุ่นอัดแข็ง” แป้งพัฟชนิดนี้ได้ถูกพัฒนามาจากแป้งฝุ่น ซึ่งข้อเสียของแป้งฝุ่นนั่นก็คือการใช้ยาก เมื่อพกไปใช้และทำให้เลอะเทอะ แป้งฝุ่นอัดแข็งจึงถูกพัฒนามาเพื่อการใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเหมาะกับคนที่ชอบความบางเบาระหว่างวันสบายๆ และไม่เน้นการปกปิดปัญหาผิวใดๆ

อ่านเรื่องแป้งฝุ่นเพิ่มเติมคลิ้กที่นี่

แป้งพัฟผสมรองพื้น

            สำหรับแป้งพัฟผสมรองพื้นหรือแป้งทูเวย์นั้นถือว่าเป็นแป้งที่ได้รับความนิยมจากสาวๆมากเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะคุณสมบัติที่ช่วยปกปิดปัญหาผิวต่างๆได้ และยังใช้ง่ายกว่ารองพื้นชนิดอื่นๆมากมาย โดยแป้งพัฟผสมรองพื้นมีระดับการปกปิดหลากหลายให้เราเลือกใช้ มีตั้งแต่แบบปกปิดบางเบาเป็นธรรมชาติ หรือระดับปานกลาง ไปจนถึงการปกปิดระดับสูง ที่เราสามารถใช้เดี่ยวๆเพื่อปกปิดปัญหาผิวได้ดูเนียนสนิทได้โดยไม่ต้องพึ่งรองพื้นชนิดอื่นอีก

แป้งพัฟคุมมัน

            แป้งพัฟคุมมันนั้นเป็นหนึ่งในแป้งผสมรองพื้น แต่มีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเรื่องการ “คุมมัน” สำหรับผู้ที่มีผิวมันโดยเฉพาะ โดยใครที่มีความกังวลว่าหากใช้แป้งผสมรองพื้นธรรมดาแล้วผ่านไประหว่างวัน ด้วยเหงื่อที่ออก และน้ำมันบนผิวที่ถูกผลิตออกมา อาจทำให้ผิวหน้าดูมันเยิ้มเกินไป แป้งพัฟคุมมันจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของสาวๆผิวมันนั่นเอง

แป้งพัฟคุมมันทำงานยังไง ?

            แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นแป้งพัฟคุมมันแล้วหลักการทำงานหลักของแป้งพัฟซึ่งนอกจากช่วยเรื่องความเรียบเนียน ปกปิดริ้วรอยให้ผิวแล้ว ก็จะต้องช่วยเรื่องคุมมันด้วยเช่นกัน โดยเนื้อแป้งในแป้งพัฟคุมมันนั้นจะทนต่อความมันที่ผิวเราผลิตออกมาระหว่างวัน โดยจะไม่ไปรวมตัวกับความมันเหมือนผงแป้งชนิดธรรมดาทั่วไป ดังนั้นจึงช่วยแก้ปัญหาเรื่องรองพื้นเปลี่ยนสี หรือปัญหารองพื้นเป็นคราบไหลเยิ้มระหว่างวันนั่นเอง

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับแป้งพัฟคุมมันเพิ่มเติมได้ที่นี่

            จากรูปด้านบน จะเห็นว่าผงแป้งที่คุณสมบัติทนต่อความมัน จะไม่ไปผสมตัวกับความมันบนผิวที่ผลิตออกมา ดังนั้นสีแป้งจึงไม่เปลี่ยนไปจากเดิม และไม่หลุดลอกเพราะความมันด้วย

            เห็นได้ชัดเลยว่าแป้งพัฟคุมมันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสาวๆผิวมันได้ เพียงแค่ต้องเลือกใช้แป้งให้ถูกชนิด และหากใครอยากได้เคล็ดลับในการใช้แป้งพัฟให้ติดทนนานขึ้นกว่าเดิม บทความนี้ มีตัวช่วยมาฝากกันด้วย

ทริคเด็ดก่อนใช้ แป้งพัฟ จะใช้ให้ดี มีเคล็ดลับ !

การจะใช้แป้งพัฟอย่างไรให้ไม่เป็นคราบนั้น มีทริคที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ

1. ใช้เมคอัพเบส

“เมคอัพเบสช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน”

            การใช้เมคอัพเบสก่อนลงรองพื้นนั้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่อยากให้ผิวดูสวยเรียบเนียน รองพื้นติดทนนานตลอดวัน กลไลการทำงานหลักของเมคอัพเบสคือการช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอดูกระจ่างใสขึ้น ผลลัพท์ทำให้ลงรองพื้นไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตามได้ง่ายขึ้น

            นอกจากนี้เมคอัพเบสบางตัวยังมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน จึงทำให้ระหว่างวันหน้าไม่เป็นคราบ และเมคอัพติดทนนานขึ้นอีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมคอัพเบสได้ที่นี่

2. ซับความมันส่วนเกินออกก่อนเติมแป้งเสมอ

            ระหว่างวันผิวเราจะขับน้ำมันออกมาตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่หากใครที่มีปัญหาผิวมันมาก ก่อนเติมแป้งทุกครั้ง ควรซับความมันส่วนเกินออกก่อนเสมอ ไม่เช่นนั้น ความมันส่วนเกินบนผิวเราจะไปผสมตัวกับแป้งที่เราเติมลงไปใหม่ ก่อให้เกิดปัญหาแป้งเป็นคราบ หรือสีแป้งรองพื้นดูหมองก็เป็นได้

            สาวๆอาจจะเลือกใช้กระดาษซับมัน หรือใช้สเปรย์น้ำแร่ต่างๆฉีดและเอาทิชชูซับออก เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้

3. ใช้แป้งพัฟอย่างถูกวิธี

“แป้งพัฟควรศึกษาวิธีใช้ของแป้งแต่ละตลับให้ดีก่อนใช้”

            การใช้แป้งพัฟอย่างถูกวิธีนั้น ไม่ได้มีวิธีตายตัวว่าอันไหนเป็นวิธีไหนถูกหรือผิด แต่แป้งพัฟแต่ละยี่ห้ออาจจะมีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป เพราะแต่ละยี่ห้ออาจมีเทคโนโลยี หรือส่วนผสมในการผลิตแป้งที่ต่างกัน ดังนั้นวิธีการใช้ก็ย่อมมีต่างกันไปด้วย ซึ่งบางยี่ห้อนั้น อาจแนะนำให้ “กด” แป้งพัฟลงกับผิว หรือบางยี่ห้ออาจแนะนำให้ “ปาด” ลงบนผิวเพื่อให้แนบสนิทไปกับผิวก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมศึกษาวิธีใช้ให้ดีก่อนลงมือแต่งหน้าด้วยแป้งพัฟกัน

            เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณผู้อ่านคงพบว่าแป้งพัฟนั้นมีส่วนช่วยให้ผิวเรียบเนียนและช่วยคุมมันได้ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆเลยล่ะค่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเลือกแป้งพัฟที่เหมาะกับตัวเองกันนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำและนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดจนช่วยให้เราทราบถึงพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีความเหมาะสมมากขึ้น อีกทั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของผู้ใช้ และวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ (Functionality Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ใช้ในการจดจำตัวท่านเมื่อท่านกลับมาใช้งานเว็บไซต์อีกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งเนื้อหาสำหรับท่าน ปรับให้เว็บไซต์ของเราตอบสนองความต้องการใช้งานของท่าน รวมถึงจดจำการตั้งค่าของท่าน อาทิ ภาษา หรือภูมิภาค หรือขนาดของตัวอักษรที่ท่านเลือกใช้ในการใช้งานในเว็บไซต์

บันทึกการตั้งค่า
กำลังส่งข้อมูล ...